5 SUPERFOODS

5 SUPERFOODS

5 SUPERFOODS

5 SUPERFOODS

Kefir

  1. Kefir

น้ำนมหมักคีเฟอร์ เป็นอาหารโพรไบโอติก ที่ได้จากการหมักเมล็ดคีเฟอร์ ภายในเมล้ดมีจุลินทรีย์หลายชนิดที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ เมื่อนำมาหมักกับน้ำนม จะได้สารคีเฟอรัน กรดแล็กติก กรดแอซิติก วิตามิน B1 วิตามิน B12 วิตามิน K แคลเซียม กรดไขมัน และกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย ซึ่งจะช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้ดียิ่งขึ้น อีกทั้งยังลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งลำไส้และมะเร็งตับได้อีกด้วย

Teff

 

  1. Teff

เทฟฟ์ เป็นอาหารเมล็ดจิ๋ว ที่สามารถนำไปบดละเอียดแล้วจะกลายเป็นแป้ง มีธาตุเหล็กและแคลเซียมสูง ซ้ำยังให้พลังงานต่ำ จึงช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ นำมาทำได้เป็นขนมหวานประเภทเค้กหรือขนมปังก็ได้ และยังสามารถนำมาทดแทนเล็ดคีนัวหรือข้าวได้อีกด้วย

Lupin

 

  1. Lupin

ถั่วลูปิน เป็นถั่วที่ให้ใยอาหารถึงร้อยละ 25-30 เลยทีเดียว และยังให้โปรตีนถึงร้อยละ 40-45 ของน้ำหนัก จึงเหมาะกับผู้ที่กำลังลดน้ำหนัก เพราะ มันจะช่วยให้ระบบขับถ่ายของคุณดีขึ้น ลดระดับไขมันและความดันโลหิต นอกจากนี้ยังเหมาะกับผู้ป่วยโรคเบาหวานที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้ออีกด้วย

Tiger Nut

 

  1. Tiger Nut

หากมองภายนอก เจ้าไทเกอร์นัทจะมีลักษณะคล้ายกับถั่วเปลือกแข็งทั่วๆ ไป แต่ความจริงมันคือพืชใต้ดิน โดยเราจะใช้หัวที่อยู่ใต้ดินในการนำมาบริโภค นิยมนำมาทำอาหารทั้งหวานและคราว หรืออาจจะนำไปบดเพื่อชงดื่มก็ได้ ไทเกอร์นัทจะมีรสหวานเพียงเล็กน้อย และยังอุดมไปด้วยไขมันดี ให้โปรตีนและใยอาหารสูง มีคุณสมบัติในการป้องกันโรคหัวใจ ลดความเสี่ยงภาวะความดันโลหิตและไขมันในเลือดสูง อีกทั้งยังเป็นอาหารที่ช่วยในการควบคุมน้ำหนักได้ด้วย

Maple

  1. Maple , Birch

เมเปิ้ลและเบิร์ช เป็นไม้ยืนต้นทีถูกนำมาสกัดเป็นน้ำ ซึ่งได้จากท่อที่ต่อจากลำต้น เป็นเครื่องดื่มที่มีความหวานเพียงเล็กน้อย หากแต่อุดมไปด้วยธาตุเหล็กและแมกนีเซียม ทั้งยังมีสารไซลิทอลช่วยป้องกันฟันผุ และยังทำให้ผิวพรรณแลดูสดใส เปล่งปลั่ง เพราะมันช่วยขับสารพิษตกค้างในร่างกายผ่านทางการปัสสาวะอีกด้วย

 

แต่ถ้าคุณต้องการอาหารทดแทนพลังสูง เราขอแนะนำ กรีกโยเกิร์ต ที่มีจุดเด่น คือ ให้โปรตีนปริมาณสูง มีน้ำตาลน้อยกว่าโยเกิร์ตทั่วไป และยังทำให้รู้สึกอิ่มนาน มีเนื้อสัมผัสที่ข้น สามารถนำมาใส่ในซุป รีซอตโต หรือนำมาใช้แทนมายองเนสและดับเบิ้ลครีม และถึงแม้ว่าคุณจะนำมาใส่ในน้ำสลัดแทนเครื่องปรุงที่มีไขมันสูง ก็ไม่ทำให้รสชาติมีความแตกต่างกันแต่อย่างใดหรือถ้ากรีกโยเกิร์ตยังไม่เพียงพอ เราก็ยังมี อัลมอนด์ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ แลแมคาเดเมีย เป็นตัวเลือกให้คุณได้ลองไปหามาทานกัน นอกจากจะช่วยให้อิ่มท้อง ก็ยังให้คุณประโยชน์มากมายต่อร่างกายด้วยนะ จะบอกให้!

It's only fair to share...Share on Facebook
Facebook
0Share on Google+
Google+
0Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin